วันอังคารที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ศิลปะในการชงชา

ศิลปะในการชงชา

ผู้เขียนเดินทางไปประเทศมาเลเซียค่อยข้างบ่อย นอกจากจะไปหาซื้อใบชาดีดีเข้ามาตุนไว้ในคลังแสง จากร้านเจ้าประจำที่ปีนัง และกัวลาลัมเปอร์แล้ว ยังชอบตระเวนหาของกินอร่อยๆ โดยเฉพาะอาหารเช้า

วันเสาร์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ชาอูหลง

ชาอูหลง

วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวของชาจีนยอดนิยมพันธุ์หนึ่งครับ นั้นคือ ชาอูหลง(乌龙茶)ซึ่งถือได้ว่าเป็น ชาจีนที่นิยมดื่มกันเป็นอันดับหนึ่งของคนไทยเลยทีเดียว ถิ่นกำเนิดของชาอูหลงนั้น มาจากมณฑลฮกเกี้ยน

วันพฤหัสบดีที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

ประวัติชาจีน ตอนที่ 2

ประวัติชาจีน ตอนที่ 2 

 มาเล่าเรื่องของชาจีนกับมนุษยชาติกันต่อนะครับ เล่าค้างไว้ถึงสมัยราชวงศ์ถัง (พ.ศ. 1161-1450) ซึ่ง “บิดาแห่งชา” ลวี้อวี่ ได้เขียน “คัมภีร์ชา” ขึ้นมาเป็นครั้งแรก